Loading

wait a moment

ผลกระทบอิสราเอล ปาเลสไตน์

queersolidaritywithpalestine-israel

การทำสงครามกันมาอย่างเรื้อรัง ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ เริ่มต้นมาตั้งแต่หลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา หลังจากนั้นก็เกิดการรบระเบิดเป็นสงครามขึ้นถึง 4 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีการปะทะกันบ้างบริเวณแนวตะเข็บชายแดน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วน เพราฉะนั้นวันนี้เรามาศึกษาถึงผลกระทบ อันเกิดจากสงครามสู้รบครั้งนี้กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  • ด้านเศรษฐกิจ อันเนื่องมากสงครามทั้ง 4 ครั้ง มันได้ทำลายชีวิตและทรัพย์สินของประชากร ไปเป็นจำนวนมาก ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัย ไม่มีที่พึ่งพิง ส่งผลให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศอิสราเอลกับอียิปต์ ตกต่ำจนถึงขนาดดิ่งลงเหวไปในหลุมลึก โดยเฉพาะประเทศอียิปต์เอง เจอผลกระสบสูญเสียรายได้ อันเกิดจากการเก็บค่าผ่านทางคลองสุเอส อีกทั้งผลร้ายจากการสงคราม ก็ต้องแบ่งงบประมาณไปกับการซ่อมแซมอีกจำนวนมาก
  • ความแตกแยกระหว่างสมาชิกในกลุ่มประเทศอาหรับ ต่อมาเมื่อเหตุการณ์เริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว อียิปต์ก็ได้ไปทำสนธิสัญญา ณ แคมป์เดวิด ส่งผลให้กลุ่มประเทศต่างๆ ซึ่งร่วมตัวกันเป็นสร้างสัมพันธ์กับอียิตป์ เกิดความรู้สึกว่าว่าอียิปต์เป็นผู้ทรยศ จนกระทั่งนำไปสู่การลอบสังหาร ประธานธิบดีซาดัส ในปีค.ศ.1982 สุดท้ายแล้วกลุ่มประเทศอาหรับก็เกิดความแตกแยก
  • เพิ่มไฟโกรธให้แก่ 2 ชนชาติ ได้แก่ ชาวยิวกับชาวอาหรับ ชาวยิวยึดดินแดนของชาวอาหรับ ในอาณาเขตที่กว้างมาก ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นรุนแรง
  • สูญเสียชีวิตของทั้ง 2 ชนชาติ โดยชาวยิวและชาวอาหรับ ได้บาดเจ็บล้มตายกันไปเป็นจำนวนมาก ประชาชนของทั้ง 2 ชนชาติ ไร้ที่อยู่อาศัย จึงต่างพากันหนีตาย หลบหนีความวุ่นวายไปยังประเทศอื่นๆ จนกลายเป็นภาระของนาๆ ประเทศ
  • ส่งผลต่อการผลิตน้ำมันรวมทั้งราคาน้ำมันโลก เนื่องจากประเทศที่เกิดสงคราม เป็นกลุ่มประเทศซึ่งผลิตน้ำมันรายใหญ่ส่งออกให้กับประเทศทั่วโลก ต่อมาเมื่อเข้าสู่สภาวะสงคราม ก็ทำให้เกิดวิกฤตน้ำมันตามมา อันเป็นผลกระทบกับประชากรโลกอย่างมหาศาล

สำหรับผลกระทบที่ยกตัวอย่างขึ้นมาให้ดูนี้ เป็นเพียงแค่ข้อย่อยส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังไม่รวมถึงการก่อให้เกิดเกิดกลุ่มผู้ก่อการร้ายอันสุดอันตรายขึ้นมา อีกทั้งยังทำให้ชาวอาหรับใช้วิธีรบแบบกองโจร ซึ่งมีความป่าเถื่อน ไม่ว่าจะเป็นระเบิดพลีชีพ, ลอบสังหารผู้นำคนสำคัญ เป็นต้น ความต้องการปลดปล่อยอิสภาพของตนเอง ซึ่งต้องตกอยู่ภายใต้การปกครองของชาวยิว จึงมีการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ขึ้น เพื่อเรียกร้องการต่อสู้ของชาวอาหรับหรือ “ขบวนการintifada” ขึ้นมา โดยสงครามสู้รบระหว่างชาวอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ก็ยังเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ ยังมิอาจมองเห็นบทสรุปว่าจะจบลงเช่นไร นอกจากนี้ในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่การสู้รบกันภายในภูมิภาคเท่านั้น หากแต่เกิดการลุกลามออกมายังภูมิภาคอื่นๆ ด้วย ถ้าเป็นเช่นนี้ต่อไปสงครามโลกครั้งที่ 3 ก็อาจเกิดขึ้นในไม่ช้า