Loading

wait a moment

ความขัดแย้งระหว่างประเทศอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ประเด็นร้อนที่ทั่วโลกต่างติดตาม

สงครามในยุคสมัยปัจจุบันนี้ แม้ว่าจะเป็นการรบพุ่งกันของประเทศเล็กๆ สองประเทศ มันก็สามารถกลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับเขย่าโลกได้เหมือนกัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าสงครามสมัยนี้มักจะส่งผลกระทบถึงกันหมดไม่ว่าประเทศเล็กหรือใหญ่ ยิ่งยืดเยื้อยิ่งน่ากลัว หนึ่งในคู่ขัดแย้งที่ทั่วโลกติดตามมานานพร้อมความกังวลก็คือ อิสราเอล – ปาเลสไตน์ ทำไมเราถึงติดตามคู่นี้

ความรุนแรงของอาวุธ

สงครามระหว่างอิสราเอล – ปาเลสไตน์นั้นมีมานานมาก จนเราอาจจะจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเริ่มต้นความขัดแย้งนั้นคืออะไร ทีนี้ตามธรรมชาติของสงครามเมื่อการเจรจาไม่สำเร็จ ทุกอย่างก็ต้องจบลงด้วยการใช้กำลัง เมื่อใช้กำลังก็จะทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องสร้างอาวุธที่อันตรายร้ายแรงขึ้นเพื่อเอาชนะอีกฝ่ายให้ได้ โลกทั้งใบนี้ต่างกังวลว่าเรื่องความตึงเครียดถึงจุดสูงสุดทั้งสองฝ่ายจะต้องเข็นอาวุธที่อันตรายสุดในโลกมาใช้นั่นคือ นิวเคลียร์ หากไปถึงขั้นนั้นจริงไม่เพียงทั้งสองประเทศอาจจะโดนลบออกจากแผนที่โลก ประเทศข้างเคียงอาจจะได้รับผลกระทบของนิวเคลียร์จนต้องลบประเทศเลยก็ว่าได้

ความขัดแย้งบนเวทีโลก

การเข้ามาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งนี้ให้ลดลงนั้น มีความพยายามหลายครั้งให้เกิด แต่ก็ไม่สำเร็จส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าความขัดแย้งบนเวทีโลกก็มีส่วนด้วย เนื่องจากทั้งอิสราเอล และ ปาเลสไตน์ ต่างก็มีคนหนุนหลังเหมือนกัน ซึ่งฝ่ายหนุนหลังเองก็ไม่ต้องการสูญเสียอะไรไป เลยทำให้มันกลายเป็นความขัดแย้งบนโต๊ะเจรจาเหมือนกับสงครามตัวแทน ซึ่งความขัดแย้งตรงนี้ของประเทศเบื้องหลัง อาจจะเป็นชนวนนำไปสู่ความขัดแย้งเรื่องอื่นตามมาอีก

การอพยพ

พื้นที่เมืองเยรูซาเล็ม และอื่นในเขตข้อพิพาท ยังคงเป็นปัญหาที่ยังหาทางแก้กันไม่ได้ว่าตกลงแล้วใครจะเป็นเจ้าของพื้นที่ตรงนี้ ทำให้ประชากรไม่มีทางเลือกต้องอพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิง ซึ่งก็มากเป็นหลักล้านคนทำให้เกิดปัญหาผู้อพยพขึ้นมาอีก เท่านั้นไม่พอ การอพยพยังมีการหนีตายไปยังประเทศอื่นด้วย ซึ่งการอพยพแบบนี้ทำเป็นสาเหตุของขบวนการค้ามนุษย์ และก่ออาชญากรรมของประเทศปลายทางไปอีก ทำให้ประเทศที่รับผู้อพยพทั้งแบบเต็มใจและไม่เต็มใจปวดหัวกันเลยทีเดียว

ราคาน้ำมัน

ความขัดแย้งครั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่เราต้องเจอปัญหาก็คือ ราคาน้ำมัน เนื่องจากกลุ่มประเทศโอเปกไม่ชอบใจเท่าไรที่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเข้าไปสนับสนุนอิสราเอล สิ่งที่เค้าจะยกมาเจรจาได้ก็คือการลดส่งออกน้ำมันไปยังประเทศที่สนับสนุน ผลที่ตามมาก็คือราคาน้ำมันจะพุ่งสูงขึ้น ดังนั้นหากสงครามระหว่างอิสราเอล ปาเลสไตน์ ยังดำเนินต่อไปความกังวลเหล่านี้ก็ยังจะอยู่ต่อไปอีก แต่ละเรื่องสามารถสั่นสะเทือนโลกได้เลย